GIỚI THIỆU CHUNG

 

   Địa chỉ:  Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

Email:  c2dinhhoa@laivung.edu.vn

Điện thoại: 02773 631 673

 

Quang cảnh trường THCS Định Hòa

Trường THCS Định Hòa tọa lạc tại khu dân cư ấp Định Thành, xã Định Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Kề bên trường là ngôi đình làng yên tĩnh và chợ quê nhộn nhịp. Trường được thành lập vào năm 2006 theo Quyết định số 71/QĐ-UBND-TL ngày 22 tháng 8 năm 2006 của Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung.

Dãy phòng học của ngôi trường

Tiền thân của trường là PTCS Định Hòa gồm có cấp 1 và cấp 2 chung. Lúc mới tách ra, trường có một dãy lầu với 16 phòng học. Cơ sở cật chất của trường tuy chưa đủ yêu cầu để đạt chuẩn nhưng nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cùng với sự nổ lực hết lòng của cả tập thể, ngôi trường đã được sửa sang ngày một khang trang hơn đã tạo điều kiện tốt nhất cho thầy trò yên tâm dạy và học.

 

Từ khi thành lập đến nay, tập thể sư phạm nhà trường không ngừng phấn đấu và từng bước đưa nhà trường đi lên một cách toàn diện. Từ năm 2006 đến năm 2013 nhà trường do thầy Lê Hùng Việt làm Hiệu trưởng. Từ năm 2013 đến nay, lãnh đạo nhà trường do thầy Nguyễn Tấn Tân phụ trách. Hiện trường 14 lớp với 542 học sinh. Tổng số có 36 cán bộ giáo viên, trong đó có 18 thầy giáo và 18 cô giáo. Phần lớn đội ngũ đều trẻ, khỏe, nhiệt tình và năng động.

 

Tập thể sư phạm nhà trường

Là một trường nhỏ, lịch sử hình thành chỉ cách đây hơn mười năm nhưng dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, tập thể sư phạm nhà trường đã đoàn kết một lòng, luôn nổ lực vượt khó nên chất lượng nhà trường không ngừng phát triển.

Vần đề được nhà trường quan tâm hàng đầu là nâng cao chất lượng giáo dục. Để làm tốt công tác này, Ban giám hiệu đã luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Có vậy các tiết học mới thực sự gây hứng thú cho cả thầy và trò.

 

Cô say mê giảng dạy và trò tích cực hoạt động

Nhiều hoạt động ngoại khóa cũng được các thầy cô tổ chức nhằm giúp các em học sinh củng cố và hiểu thêm những kiến thức mới bổ ích.


Học sinh hóa thân vào vai Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Lang Liêu trong câu truyện Bánh chưng bánh giày

 

Bên cạnh vấn đề đổi mới phương pháp dạy học thì công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu cũng được nhà trường đầu tư. Bằng sự tận tụy, yêu nghề của thầy cô giáo và với truyền thống hiếu học của học sinh thì trong những năm qua trường THCS Định Hòa đã đạt được nhiều kết quả tốt. Tỉ lệ học sinh trung bình trở lên đạt 90%, tốt nghiệp hàng năm trung bình 98-100%. Trường cũng chiếm vị thứ cao trong các kì thi học sinh giỏi huyện, tỉnh. Năm học 2016 – 2017 trường đạt 37 giải, trong đó có 7 giải học sinh giỏi khối 9; 6 giải học sinh giỏi lớp 8; 14 giải ở cuộc thi trên mạng Internet các môn Toán, Lý, tiếng Anh; 5 giải cuộc thi thi thí nghiệm thực hành Lý-Hóa-Sinh; 4 giải cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn và 1 giải cuộc thi khoa học kỹ thuật.

 

Học sinh biểu diễn mô hình Khoa học kỹ thuật

 Không chỉ trong học tập mà trong các hoạt động thể dục thể thao cũng được nhà trường quan tâm và luôn đạt giải cao. Năm học này đội bóng đá của trường đã đạt Huy chương đồng, môn bơi lội đạt 4 huy chương và 5 huy chương các loại ở môn điền kinh.

 

Những gương mặt tiêu biểu trong lĩnh lực thể dục thể thao

Có được những thành công trên là nhờ sự tận tụy hết lòng vì học sinh của tập thể giáo viên nhà trường. Các thầy cô luôn làm việc cần mẫn, không ngại khó, không ngại khổ chỉ mong muốn đem lại những điều tốt đẹp cho học trò của mình, đồng thời các thầy cô không ngừng sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm và tích cực tham gia các hội thi do ngành tổ chức và đạt nhiều thành tích rất đỗi tự hào như đạt giải C hội thi đồ dùng dạy học cấp tỉnh, nhất toàn đoàn hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 02 giải trong cuộc thi dạy học tích hợp và nhiều giải ở cuộc thi soạn giáo án điện tử E-learning cấp huyện và tỉnh.

Niềm vui của các thầy cô khi nhận giấy khen trong hội thi giáo viên dạy giỏi

 

 Ngoài việc dạy chữ, nhà trường còn đẩy mạnh việc giáo dục và hình thành nhân cách cho học sinh. Vào các dịp lễ khai giảng 5/9, Tết trung thu, ngày thành lập Đoàn 26/3, 19/5…nhà trường tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí như văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian hết sức vui nhôn.  Đây là những sân chơi lành mạnh mà bổ ích giúp các em được thư giãn sau mỗi giờ học căng thẳng, được tự tin thể hiện mình trước đám đông và hạn chế việc các em la cà quán xá mà bỏ học.

Đội văn nghệ biểu diễn ca múa trong đêm hội Trăng rằm

Thi ai chạy xe đạp chậm hơn

Ai nhảy bao bố nhanh hơn

 

 

Thi làm đèn lồng đẹp

Nấu cơm gánh

Thi vẽ tranh vì môi trường

 

Hơn thế, công tác rèn luyện sức khỏe và giữ gìn vệ sinh trường lớp cũng được học sinh tích cực tham gia.

Học sinh thực hiện các động tác của bài thể dục giữa giờ

 

Học sinh lao động vệ sinh khuôn viên trường

Trường em sạch đẹp em yêu!

 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch- vững mạnh tiêu biểu. Với thành tích giải nhất hội thi “Khéo tay nội trợ”; giải nhì cuộc thi “Tìm hiểu luật bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh viên giỏi”; huy chương đồng bóng đá nữ, công đoàn trường được công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh và được Liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Với những thành thích đã đạt được, tập thể sư phạm nhà trường sẽ quyết tâm bằng sự nổ lực của mỗi cá nhân, sự đoàn kết nhất trí của cả tập thể, trường THCS Định Hòa tin tưởng rằng sẽ tiếp tục gặt hái những kết quả tốt đẹp hơn nữa trong những năm tiếp theo.

 

 

 

Ban giám hiệu Trường THCS Định Hoà